[Android] เปิดเครื่องไม่ได้ โลโก้ค้าง (Boot Loop)

หลังจากที่ผมรู้จัก android มาพักใหญ่ๆ ปัญหาของผู้ใช้งานส่วนนึงมาจากการเล่นนู่นนี่ เช่น การเล่นกับ Custom Rom การ Root เป็นต้น แต่ไม่ได้หมายความว่าการใช้งานแบบปกติ จะไม่ทำให้เกิดอาการแปลกๆกับเครื่องนะครับ

อย่างที่รู้กันว่า Android คือ ระบบปฏิบัติการที่ open ให้ค่ายต่างๆเอาไปใช้งาน ทำให้เกิดความแตกต่างระหว่างค่ายที่ใช้ เช่น TouchWiz UI(Samsung), ColorOS(Oppo), Sense(HTC), TimescapeUI(Sony) โดยแต่ละค่ายก็มีจุดเด่นแตกต่างกันไป แต่ถ้าค่ายไหนทำมาไม่ดี ก็อาจประสบปัญหาด้าน OS ต่างๆได้

ปัญหาเรื่องของ การใช้งานแบตเตอรี่(Battery Usage) ความผิดพลาดในการเล่นแอพ(Force close) ก็ยังเป็นอะไรที่พอรับได้ อย่างน้อยเราก็ยังใช้งานได้ปกติ แต่ถ้าเราเปิดเครื่องไม่ได้เลยนี่สิมันแย่สุดๆไปเลยครับ

***

Boot Loop อาการที่เมื่อเปิดเครื่องมาแล้ว เข้าสู่หน้า boot screen ซึ่งมักจะเป็น logo ของค่ายต่างๆ ตามมาด้วย animation นิดๆหน่อยๆระหว่างรอ แต่แทนที่จะเข้าสู่หน้า home ของเครื่อง กลับแสดง logo แล้วเริ่ม animation อีกรอบ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า น้ำตาเริ่มตก เห้ย!!! เครื่องเสียแล้วหรอเนี่ยยยย ต้องเสียตังค์อีกแล้ว เซงง

แต่ อย่าเพิ่งตกใจไป ผมมีทางแก้ไข อาจทำให้ท่านไม่ต้องไปเสียเงิน 100-300 บาท กับค่าซ่อมด้วยสาเหตุสารพัด อาการนี้สันนิษฐานก่อนได้เลยว่า เป็นที่ Software ครับ ไม่ใช่ Hardware ถ้าอยากให้ร้านทำให้ก็ระวังหน่อยว่าเป็นที่อะไรกันแน่

วิธีแก้ไข
1. Repair Firmware
โดยทำเหมือน update firmware ผ่าน computer ครับ คือเสียบสายแล้วจะมีให้เลือก repair firmware ซึ่งก็คือการลง rom official ซ้ำนั่นเอง ซึ่งแต่ละ tool ก็แตกต่างกันไป และคาดว่าจะต้องลงผ่าน Download Mode ถ้าทำไม่ได้/ไม่หาย ก็ลองวิธีที่ 2 เลยครับ

2. Factory Reset
Recovery Mode เป็นโหมดที่ทำให้เราสามารถเข้าไปยุ่งกับข้อมูล รวมถึงการใช้ลง custom rom แต่ในบทความนี้ เราจะใช้มัน factory reset ครับ ว่าแล้วก็จัดการเข้า Recovery Mode แล้วเลือก wipe data/factory reset กันไปเลย.... แต่!! ก่อนจะทำ ต้อง confirm กับตัวเองก่อนว่า ข้อมูลจะหายทั้งหมด ใคร sync contact ใน gmail ก็ดีไป เก็บรูปเก็บเพลงไว้ใน SD Card ก็รอด เซฟเกมไหนที่ไม่ได้ทำระบบ sync save มาก็เล่นใหม่นะครับ ^_^Facebook Comment

Recent Posts

Popular post of 7 days

[Java] รู้จัก OR-Mapping และ Hibernate เบื้องต้น

Portal คืออะไรกันนะ???

พิมพ์ซองจากรายชื่อ excel ด้วยวิธี Mail Merge

Popular

Portal คืออะไรกันนะ???

ลืมรหัสปลดล็อค Android เข้าเครื่องไม่ได้ มีทางออกครับ

มาตรฐานการตั้งชื่อตัวแปร (Naming Convention)

[Java] ความแตกต่างระหว่าง Overloading กับ Overriding

Push Notification คืออะไร มีวิธีทำอย่างไร (No Code)

เรื่องของ ++i กับ i++

[Java] Java Static Variable และ Static Method

พิมพ์ซองจากรายชื่อ excel ด้วยวิธี Mail Merge

ความเร็วเน็ตที่แท้จริง Mbps MBps ???