อยากมีเว็บ เริ่มยังไงดี ?

การที่เราจะมีเว็บเป็นของตัวเอง อาจมีหลายเหตุผล เช่น อยากขยายธุรกิจไปทาง internet อยากเพิ่มความน่าเชื่อถือด้วย website และอื่นๆ ซึ่งวันนี้ผมก็จะมาเล่าถึงรายละเอียดให้ฟังครับ

web จัดทำเว็บไซต์

ทำได้หลากหลายภาษา เช่น php, java, .net รวมถึงรูปแบบสำเร็จรูปก็มี ถ้าใช้บริการในส่วน hosting ก็อาจมีบริการติดตั้งเว็บสำเร็จรูปให้ด้วยฟรีๆ แต่คำว่าสำเร็จรูปก็แปลว่าจะต้องใช้งานตามรูปแบบที่จัดไว้ ถ้าต้องการ design ตามใจฉัน แนะนำให้ใช้วิธีทำใหม่ดีกว่าครับ ในส่วนนี้อยากแนะนำว่า ให้ทำส่วนหลังบ้านไว้ด้วย คือให้เราปรับเนื้อหา ปรับรูปอะไรได้ด้วย ไม่งั้นเว็บจะนิ่งเกินไปครับ อ้อ ยุคนี้อย่าลืม Responsive ต้องทำเว็บให้รองรับการเล่นบน smartphone ได้ด้วยนะ

ค่าจ้างพัฒนาเว็บไซต์ มีตั้งแต่คิดเป็นรายหน้า คิดเหมารวม หรือรายปีแบบ update ให้เรื่อยๆ เบ็ดเสร็จได้เว็บคิดคร่าวๆ อย่างถูกก็ 10k ขึ้นไปครับ

create ชื่อเว็บ (Domain Name)

จะเป็นชื่อ website ที่เราต้องการ เช่น www.google.com www.lordgift.in.th โดยส่วนท้าย(นามสกุล)จะเป็นตัวกำหนดชนิดขององค์กร เช่น .co.th = บริษัทในประเทศไทย .ac.th = สถานศึกษาในประเทศไทย เป็นต้น แต่ในปัจจุบันจะพบว่ามี website ที่นามสกุลเป็น .com หลากหลายมาก มากเกินไป จึงมีนามสกุลแบ่งซอยย่อยไปอีก เช่น .tours .xyz เป็นต้น

ค่าจดทะเบียน รายปี ขั้นต่ำ 300 แต่อาจจะไม่ต้องจ่ายในกรณีเช่า hosting ร่วมด้วย ขึ้นอยู่กับ promotion

storage Server

เมื่อเราได้เว็บไซต์มาแล้ว พร้อมใช้งาน เราก็จำเป็นจะต้องหาเครื่องที่มีประสิทธิภาพสูง ต้องเปิดเพื่อรองรับผู้ใช้งานตลอด 24 ชม. ซึ่งเราอาจจะเลือกที่จะซื้อเครื่อง server เอง แต่ถ้าไม่ใช่องค์กรใหญ่ ไม่ได้ต้องการความปลอดภัยสูง ก็เป็นการสิ้นเปลืองซะมากกว่า

hosting

เป็นการเช่าพื้นที่สำหรับวางเว็บไซต์ ทำให้เราไม่ต้องมี server เป็นของตัวเอง มีหลากหลายรูปแบบ ให้เลือก โดยปกติจะประกอบด้วยพื้นที่ในการใช้งาน ความเร็ว จำนวนฐานข้อมูล ซึ่งก่อนจะเริ่มใช้งาน hosting ได้ เราต้องมี website เสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมประกาศสู่สายตาสาธารณชน ซึ่งถึงจุดนั้นแล้วเราก็จะรู้ว่าต้องใช้พื้นที่เท่าไร เลือกแบบไหนถึงจะเหมาะ ส่วนนี้ผู้ให้บริการยินดีให้คำปรึกษาแน่นอน

ค่าเช่า hosting (php) รายปี ขั้นต่ำมีตั้งแต่ 200 ไปจนถึงหลักหมื่น ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการประสิทธิภาพมากแค่ไหน

vps

เป็นบริการเสมือน server โดยเครื่องจริงๆ ไม่ได้อยู่กับเรา แต่เราไปเช่าใช้ เราสามารถติดตั้งโปรแกรมต่างๆได้เอง ตั้งแต่ application server, database อยากพัฒนาภาษาไหนก็ได้ เพียงแต่ทรัพยากรมีค่อนข้างจำกัด และค่าเช่าก็แพงกว่า hosting พอสมควร

ค่าเช่า vps รายปี ประมาณ 10k


สรุป สำหรับผม best choice สำหรับ มือใหม่ คือ จ้างทำเว็บครับ จากนั้นเช่า hosting (เลือกโปรที่แถม domain ด้วย) ซึ่งเราสามารถเอาไฟล์เว็บที่จ้างทำเรียบร้อยแล้ว ไป upload ที่ hosting ได้เอง หรือถ้าไม่สะดวกให้ hosting ช่วยก็ได้ครับ
Facebook Comment

Recent Posts

Popular post of 7 days

[Java] รู้จัก OR-Mapping และ Hibernate เบื้องต้น

Portal คืออะไรกันนะ???

Android Auto & Apple Carplay คืออะไร ใช้งานยังไง

Popular

Portal คืออะไรกันนะ???

ลืมรหัสปลดล็อค Android เข้าเครื่องไม่ได้ มีทางออกครับ

มาตรฐานการตั้งชื่อตัวแปร (Naming Convention)

[Java] ความแตกต่างระหว่าง Overloading กับ Overriding

Push Notification คืออะไร มีวิธีทำอย่างไร (No Code)

เรื่องของ ++i กับ i++

[Java] Java Static Variable และ Static Method

พิมพ์ซองจากรายชื่อ excel ด้วยวิธี Mail Merge

[Android] เปิดเครื่องไม่ได้ โลโก้ค้าง (Boot Loop)

ความเร็วเน็ตที่แท้จริง Mbps MBps ???