สอบ Cert. Java (Oracle) ที่ไหน ยังไง ??

          เมื่อถึงเวลา เราจำเป็นจะต้องมีสิ่งที่รับประกันความสามารถของเรา ซึ่งยิ่งเป็นสาย IT อย่างเรา ๆ ก็จะมี 'Certificate' ที่เปิดให้สอบหลายตัว ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคน ถูกแพงต่างกันไป ซึ่งสำหรับผมแล้วก็คือ Java

SCJA - Sun Certified Java Associate
เมื่อก่อน Java ยังเป็นของบริษัท Sun Microsystems ใครที่ทันสอบป่านนี้ก็คงมีฝีมือระดับเทพแล้ว

OCAJP - Oracle Certified Associate, Java Programmer
หลังจากที่ Oracle ซื้อ Java มา ก็ได้ปรับชื่อเดิมให้เป็นชื่อบริษัทตัวเองแทน ซึ่งใครมีแผนว่าจะสอบก็คงต้องเป็นตัวนี้แหละ ส่วนใครที่ได้ cert. ตัวเก่าจาก Sun มาแล้วก็สามารถนำมา upgrade level ถัดไปกับ Oracle ได้เลย

          พอตกลงปลงใจว่าจะสอบ เค้าก็จะมีให้เลือก Java version ที่เราต้องการสอบ แน่นอนว่ามันไม่เหมือนกัน เช่น Java 6 ยังไม่มี try-with-resource, Java 7 ยังไม่มี lambda expression ฯลฯ ส่วนตัวผมเลือกสอบ OCAJP (Java SE 8) แต่จริง ๆ ผมคุ้นเคย Java 7 มากกว่า แต่สอบทั้งทีเลยจัด Java 8 ซะงั้น ซึ่งในส่วนของการสอบนอกจากหัวข้อที่เพิ่มเติมมา ยังมีจำนวนข้อและเวลาสอบมากกว่าด้วย แต่ราคาเท่ากันนะ (คุ้มกว่า ๆ เชื่อผม ๆ)

สร้างความมั่นใจ! เตรียมเงินให้พร้อม! ก็ถึงเวลาสมัครสอบล่ะ

เข้าไปที่ https://education.oracle.com เพื่อหา cert. ที่ต้องการจะสอบ ซึ่งในเว็บเราสามารถดูจำนวนคำถาม เวลาที่ใช้สอบ เกณฑ์ที่จะผ่าน ราคาค่าสอบ(อาจมั่วๆ หน่อย) รวมไปถึงหัวข้อที่จะออกสอบ
ถ้าเราจะสมัครสอบจริงๆ link จะไปที่ http://pearsonvue.com/oracle/ ซึ่งเป็น  partner สำหรับการสอบ เราต้อง login เข้าระบบไป

  • เลือกวิชาที่จะสอบ ในที่นี้ก็ 1Z0-808 - Java SE 8 Programmer I
  • เลือกศูนย์สอบ มีหลายที่สามารถเลือกใกล้บ้านได้ แต่ละศูนย์กำหนดวันเวลาสอบไม่เหมือนกัน
  • เลือกวัน - เวลาสอบ
  • จ่ายตังค์ (ของผม $150)


          วันสอบเตรียมบัตรประชาชนไปใบเดียวพอ ของผมสอบที่มหาวิทยาลัยฯ นึกว่าคนจะเยอะ ไปถึงนั่งสอบเหงา ๆ คนเดียวเลย ข้อสอบเป็น Computer-based Test มีทั้งเลือกตอบข้อเดียว(multiple choice) และเลือกหลายข้อ (multiple choose) แต่ถ้าหลายข้อโจทย์จะบอกว่าให้เลือกเท่าไร (ก็ถือว่าช่วยนิด ๆ นะ)

          หลังสอบแล้วจะไม่รู้ผลทันที Oracle จะส่ง email มาให้ทีหลัง ก็ประมาณออกจากศูนย์สอบลงลิฟต์แล้วเดินไปประมาณ 1 ช่วงตึกก็จะได้มี email เด้งมา (เรียกว่ารู้ทันทีก็คงไม่ผิด -*-) ซึ่งจะเป็น link http://certview.oracle.com เราสามารถเข้าไปดูคะแนนได้ ถ้าผ่านจะต้องรอประมาณ 1-2 วัน ถึงจะได้รับ Certificate แบบ online ซึ่งจะสามารถ download ไปโชว์ได้ แต่ถ้าอยากได้ hard copy ต้องส่ง request ไปแล้วรออีกทีแบบยาว ๆ เลย


สุดท้ายก็ขอให้ได้ Cert. กันทุกคนนะครับบ Facebook Comment

Recent Posts

Popular post of 7 days

Portal คืออะไรกันนะ???

มาตรฐานการตั้งชื่อตัวแปร (Naming Convention)

เรื่องของ ++i กับ i++

Popular

[Java] Java 8 DateTime ใหม่ ไฉไลกว่าเดิม

Portal คืออะไรกันนะ???

มาตรฐานการตั้งชื่อตัวแปร (Naming Convention)

[Java] ความแตกต่างระหว่าง Overloading กับ Overriding

เรื่องของ ++i กับ i++

ลืมรหัสปลดล็อค Android เข้าเครื่องไม่ได้ มีทางออกครับ

[Java] Java Static Variable และ Static Method

Push Notification คืออะไร มีวิธีทำอย่างไร (No Code)

[Java] การเชื่อมต่อ database ผ่าน Datasource

[Java] รู้จัก Generic Type ในการเขียนโปรแกรม